Một nhà hàng sở hữu không gian đẹp, sang trọng, sạch sẽ sẽ là điều kiện để thu hút khách hàng, tạo tệp khách hàng thân thiết giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy, đâu là tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng đẹp, đảm bảo được cả công năng sử dụng lẫn yếu tố thẩm mỹ. Hãy cùng 1991 Architects tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng

Dưới đây là danh sách những tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng hàng đầu mà mỗi nhà hàng cần đảm bảo để có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh cho mình. Cụ thể:

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống 

Khu vực ăn uống là không gian quan trọng nhất trong nội thất nhà hàng, nó được xem là bộ mặt” của mỗi nhà hàng. Đây là không gian để khách hàng trải nghiệm và tận hưởng ẩm thực, là khu vực tiêu phí nhiều ngân sách cũng như thời gian bậc nhất của chủ nhà hàng.

Chính vì thế, việc thiết kế khu vực ăn uống cần phải sắp xếp khoa học, không được quá tham lam mà sử dụng số lượng quá nhiều bàn ăn và ghế ngồi. Dẫu biết việc nhiều bàn ăn và ghế ngồi sẽ giúp tăng khả năng phục vụ, tăng doanh thu nhưng nếu quá chật chội sẽ phản tác dụng không mong muốn. Không gian khu vực ăn uống quá bí bách và tù túng sẽ khiến thực khách cảm thấy khó chịu và rất khó để họ trở lại nhà hàng trong những lần tiếp theo.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng

Khu vực ăn uống cần chú trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng

Trong thiết kế kiến trúc và sắp xếp nội thất nhà hàng, kiến trúc sư hay chủ nhà hàng cần duy trì khoảng cách khoa học và phù hợp trong khu vực ăn uống. Dù nhà hàng sử dụng loại bàn 4 ghế ngồi, 6 ghế ngồi hay 8 ghế ngồi thì đều phải sắp xếp và phân bổ không gian phù hợp và khoa học nhất.

Giữa mỗi bàn ăn cần phải có khoảng cách tối thiểu là 1m để đảm bảo việc đi lại phục vụ của nhân viên và sự riêng tư cho khách hàng khi đến thưởng thức những món ăn tại nhà hàng. Những nhà hàng phục vụ khách hàng châu Âu thì khoảng cách giữa các bàn ăn phải từ 1.6m đến 1.8m.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng khu vực ăn uống cụ thể như sau:

Bàn ăn hình tròn

Bàn ăn dành cho 4 người: đường kính từ 85cm – 100cm, cao tầm 75cm, khoảng không gian đặt ghế 2m là tối thiểu.

Bàn ăn dành 6 người: đường kính từ 100 – 150cm, cao tầm 75cm, khoảng không gian ghế 2,35m là tối thiểu.

Bàn ăn dành cho 8 người: đường kính từ 150 – 180cm, cao tầm 75cm, khoảng đặt bàn ghế 2,5m là tối thiểu.

Bàn ăn hình chữ nhật

Bàn ăn dành cho 4 ghế: chiều dài 120 – 140cm , rộng 80cm , cao75cm , khoảng đặt bàn ghế 1,9m là tối thiểu.

Bàn ăn dành cho 6 ghế: chiều dài  140 – 180cm, rộng 80cm, cao 75cm, khoảng đặt bàn ghế 1,9m là tối thiểu.

Bàn ăn dành cho 8 ghế: chiều dài  220 – 240cm, rộng 80cm, cao 75cm, khoảng đặt bàn ghế 2m là tối thiểu.

Bàn ăn dành cho 10 ghế: chiều dài 260cm , rộng 80cm, cao 75cm (C), khoảng đặt bàn ghế 2,2m là tối thiểu.

Bàn ăn dạng hình oval

Bàn ăn có 4 đến 6 chỗ: chiều rộng 85cm, chiều dài 135cm, chiều cao 75cm.

Bàn ăn có 6 đến 8 chỗ:  chiều rộng 85cm, chiều dài 170cm, chiều cao 75cm.

Bàn ăn có 8 đến 10 chỗ: chiều rộng 85cm,  chiều dài 200cm, chiều cao 75cm.

Bàn ăn dạng hình vuông

Bàn ăn dành cho 4 người: kích thước tham khảo 70x70cm, 80x80cm, 90x90cm, 100x100cm.

Bàn ăn dành cho 8 người: kích thước tham khảo 150x150cm, 160x160cm.

Bên cạnh đó, khu vực chờ khi full bàn cũng cần được chú ý, cần đảm bảo không gian chờ thoải mái để khách cảm thấy tự nhiên và hài lòng nhất khi đợi bàn hoặc đợi món ăn.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp 

Để đảm bảo cho việc vận hành được thuận tiện nhất thì không gian nhà bếp, khu vực bếp của nhà hàng cần phải được thiết kế khoa học, đảm bảo:

Các định, phân phổ khu vực cụ thể trong nhà bếp khoa học, rõ ràng như khu sơ chế, khu chuẩn bị, khu sơ chế, khu vệ sinh, khu trang trí…

Bố trí đồ dùng, thiết bị nhà bếp phải có tính kết nối để nhân viên, đầu bếp dễ dàng và thuận tiện nhất trong quá trình di chuyển, làm việc, tránh các tai nạn nhà bếp không đáng có.

Cần đặc biệt chú ý đến hệ thống hút mùi và thông gió của khu vực bếp để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho nhân viên, bảo vệ đồ dùng, thiết bị khỏi hư hỏng, nấm mốc.

>>> Xem thêm: 5 điều cần lưu ý khi thiết kế phòng VIP nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế quầy thu ngân (quầy bar)

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng diện tích tích nhà hàng nhưng đây được xem là bộ mặt của nhà hàng. Vì thế sảnh đón, quầy thu ngân, quầy bar phải được bố trí tại vị trí đẹp, thiết kế hình ảnh để xây dựng thương hiệu và hấp dẫn khách hàng.

Dù là loại nhà hàng đồ ăn nhanh, lẩu nướng hay đồ ăn sẵn… thì việc thiết kế sảnh đón khách đều cần phải chú trọng để lưu lại ấn tượng tốt đối với thực khách.

Khi thiết kế không gian của sảnh chính và quầy lễ tân, thu ngân phải ưu tiên lối đi lại rộng rãi, thẩm mỹ và có dấu ấn riêng để xây dựng hình ảnh riêng dành cho nhà hàng của mình.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

Khu vực nhà vệ sinh là một phần quan trọng để khách hàng quyết định có trở lại lần 2, lần 3… hay không. Nhà vệ sinh sạch sẽ, phân chia khu vực rõ ràng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng đẹp cho thực khách khi đến check in tại nhà hàng của bạn.

Đặc điểm nhà vệ sinh mà kiến trúc sư hay chủ nhà hàng cần chú ý đó là:

  • Vị trí nhà vệ sinh cần dễ tìm, dễ thấy đối với tất cả khách hàng.
  • Đủ tiện nghi và các trang thiết bị hiện đại.
  • Hệ thống ánh sách, hút mùi, thông gió thông thoáng…
  • Khuyến khích trang bị khu vực nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng phổ biến theo từng loại nhà hàng

Dưới đây là phân loại tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng đẹp phổ biến cho quý bạn đọc dễ dàng tham khảo. Cụ thể phân loại theo 3 loại nhà hàng chính:

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Đối với nhà tiệc cưới cần chú trọng đến sự sang trọng nên tiêu chuẩn phải đảm bảo về công năng sử dụng, sự thẩm mỹ để tạo sức hút gia tăng lợi ích kinh doanh cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư và kiến trúc sư cần tính toán khoảng cách các bàn ăn, khoảng cách hệ thống thông gió, máy lạnh để đảm bảo sự thoải mái và mát mẻ, tránh sự nóng bức và khó chịu mất điểm trong mắt khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng tiệc cưới

Nhà hàng tiệc cưới cần ưu tiên về diện tích rộng rãi, không gian sang trọng

Diện tích nhà hàng tiệc cưới cần đảm bảo đủ rộng rãi, sức chứa mỗi nhà hàng phải từ vài trăm tới vài nghìn người tùy số lượng sảnh và quy mô… Đảm bảo tiêu chuẩn về thiết kế sân khấu, hệ thống âm thanh, trang trí sảnh đón khách…

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn

Đối với tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn thì cần đảm bảo có phòng ăn, phòng tiệc, phòng họp, phòng ăn, quầy bar, tiếp tân, phục vụ… Bên cạnh đó cần có sự đồng bộ của thiết kế về phong cách nội thất, kiến trúc và màu sắc tương đồng. 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh (Fast food)

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng fast food

Nhà hàng thức ăn nhanh cần ưu tiên vị trí đông người, thiết kế sạch sẽ

Để hiệu quả kinh doanh tốt thì các nhà hàng ăn nhanh cần phải chọn đúng vị trí tiềm năng, ưu tiên các khu vực đông dân văn phòng và các đối tượng khách hàng trẻ tuổi. 

Đừng quên liên hệ 1991 Architects khi cần tư vấn tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng cũng như báo giá thiết kế thi công nội thất nhà hàng nhé. Chúng tôi luôn phục vụ 24/24, sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

>>> Xem thêm: 5 mẫu thiết kế nội thất homestay ĐẸP – ĐỘC – LẠ