Yếu tố phong thủy là một trong những tiêu chí quan trọng trong thiết kế nội thất. Làm sao để thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh. và đẹp mắt, có giá trị cao về mặt thẩm mỹ là điều mà gia chủ nào cũng quan tâm. Căn hộ chung cư khác với nhà mặt đất, loại công trình này được xây dựng theo chuỗi và nhiều khi gia chủ không thể lựa chọn được hướng nhà, hướng căn hộ phù hợp với mình. Vì thế, bố trí đồ dùng nội thất trong căn hộ chung cư để thay đổi phong thủy là rất quan trọng. Cùng 1991 Architects tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Thiết kế nội thất cần chú trọng yếu tố phong thủy, mang bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ

Yếu tố phong thủy trong nội thất là gì?

Ngày nay, người ta xem yếu tố phong thủy là một bộ môn khoa học có ý nghĩa quan trọng. Nó không phải là yếu tố mang tính chất dị đoan mà thể hiện ý nghĩa cụ thể trong từng từ ngữ cấu tạo:

  • Phong là từ Hán Việt, có nghĩa là gió, một hiện tượng tự nhiên do không khí chuyển động xung quanh chung ta.
  • Thủy là từ Hán Việt, có nghĩa là nước, tức là sức nước, dòng nước, mạch nước, sự chuyển động của nước.

Tóm lại, phong thủy là môn khoa học chuyên nghiên cứu tất cả các yếu tố dịch chuyển xung quanh con người như đất, nước, địa hình, hướng gió, mặt bằng, bố cục, quan hệ giữa con người… Theo nghiên cứu, yếu tố phong thủy có ảnh hưởng mạnh mẽ đến công danh, phúc họa, sức khỏe, tiền tài lộc, sự nghiệp…

Chính ý nghĩa đó mà ngày càng nhiều người quan tâm đến yếu tố phong thủy, phong thủy trong thiết kế nội thất, thi công công trình. Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy luôn nhận được sự ưu tiên quan tâm hàng đầu. 

Để đánh giá yếu tố phong thủy cho một công trình, thông thường người ta sẽ căn cứ vào 7 yếu tố sau:

Tàng phong tụ khí: Tức là nên chọn nhà ở hoặc căn hộ sinh sống thoáng khí. Điều này cũng có nghĩa là không chọn nơi có gió quá mạnh vì có thể thổi bay tài lộc.

Chan hòa ánh sáng tự nhiên: Nguồn ánh sáng tự nhiên thông thoáng và lưu thông chan hòa sẽ là điều kiện để sản sinh dương khí, đẩy lùi âm khí cho căn nhà luôn có nguồn năng lượng tích cực, tốt cho sức khỏe của gia chủ. 

Hướng phía trước ngôi nhà: Nghĩa là khi lựa chọn căn hộ chung cư, bạn nên đứng trước hướng ban công để quan sát xem có chướng vật gì không như cột điện, dây điện, vật nhọn…Những chướng vật này trong phong thủy được xem là không tốt, được gọi là “âm tiết sát”.

Xung quanh nhà không có vật dẫn dụ sát khí: Chọn căn chung cư đảm bảo xung quanh nhà không có các vật dẫn dụ sát khí, đó là các vật sắc nhọn chĩa thẳng vào căn nhà.

Phương vị bát quái: Có 8 phương vị bát quái đại diện cho nhân – sinh – bát – đại – dục – cầu, cần tìm hiểu kỹ ý nghĩa của mỗi phương vị để chọn phương diện mong muốn thay đổi cho ngôi nhà của mình.

Nhà không khuyết góc: Nhà khuyết góc được hiểu là thiếu nhân khẩu. Tức là nhà càng khuyết nhiều góc thì gia chủ càng thiếu quyền lực, địa vị, công danh.

Phong thủy hợp mệnh: Muốn đánh giá căn chung cư có hợp mệnh hay không, gia chủ cần đánh giá thêm về các yếu tố kết hợp với tuổi, mệnh, can, chi của mình. Khi các yếu tố về màu sắc, phương hướng… hợp mệnh thì đó được xem là căn hộ phong thủy tốt.

>>> Xem thêm: 11 Cách hóa giải phong thủy nhà chung cư để hút vượng khí

Tiêu chí thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Chọn hướng của căn hộ

Chọn hướng căn hộ được xem là tiêu chí quan trọng nhất trong phong thủy chung cư, đảm bảo phong thủy tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cụ thể, cách chọn hướng căn hộ hợp phong thủy như sau:

Hướng cửa chính căn hộ hút năng lượng tích cực: Nhiều người nghĩ hướng căn hộ là hướng ban công, không phải như vậy, mà hướng căn chung cư là cửa ra vào. 

Gia chủ nên tránh chọn những căn hộ chung cư đối diện với thang máy, cầu thang bộ. Cửa chính căn hộ là nơi đón tài lộc, khi gần với lối đi lại thì sẽ dễ gây hao tốn tài lộc, khó cất giữ vận khí tốt, đem lại sự bất an cho chủ nhân. 

Trường hợp không tránh được việc chọn căn hộ gần thang máy, gần cầu thang thì gia chủ nên sử dụng vách ngăn che chắn để vừa trang trí vừa ngắn vận khí xấu tràn vào căn nhà.

Bố cục nội thất gọn gàng, ngăn nắp: Các căn hộ chung cư có diện tích được quy hoạch chuẩn chung cho các phòng, các tầng do đó sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bố trí không gian lộn xộn, rườm rà nhiều đồ dùng nội thất. Điều này sẽ khiến dòng chảy năng lượng tốt bị cản trở, gây ức chế tinh thần. Do đó, một không gian căn hộ bố trí gọn gàng, thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy ngăn nắp sẽ giúp đầu óc luôn sảng khoái, minh mẫn.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Bố cục nội thất chung cư cần sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp

Ưu tiên ánh sáng tự nhiên, đón gió lành: Không khí hay gió dịch chuyển là thành phần chính trong yếu tố phong thủy, cho nên cần được ưu tiên lưu thông dòng chảy trong căn nhà. Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và làn gió trong lành sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, trẻ hóa. Căn hộ chung cư nên tận dụng cửa sổ, gạch tường bằng kính để mang đến không gian mở cũng như ánh sáng tự nhiên khắp các không gian.

Sử dụng yếu tố thiên nhiên: Trong trang trí công năng mỗi phòng của căn hộ, nên chọn trồng một vài loại cây trong nhà để cải thiện năng lượng và thanh lọc không khí một cách tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn màu sắc hợp phong thủy

Lựa chọn màu sắc nội thất phù hợp không phải chỉ đẹp mắt mà còn chứa đựng ý nghĩa phong thủy. Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy, trong đó, yếu tố màu sắc phải được lựa chọn kỹ lưỡng để mang lại may mắn cho gia chủ và tránh những màu sắc không hợp mệnh đối với các thành viên trong gia đình. Cụ thể:

Gia chủ mệnh Kim:

Đối với chủ nhân các căn hộ chung cư mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng, sắc ánh kim- màu sắc bản mệnh để trang trí nội thất. Bên cạnh đó, nội thất căn hộ có thể kết hợp thêm các tông màu vàng, màu nâu để gia tăng sự thịnh vượng và tài lộc. Đây chính là nhóm màu sắc thích hợp nhất để lựa chọn đồ dùng nội thất trang trí cho căn hộ đem đến sự hạnh phúc, bình an và may mắn cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Mộc:

Màu xanh là màu sắc bản mệnh của những người mệnh Mộc, ngoài ra, có thể kết hợp với màu xanh của nước, màu đen của đất…. để tạo nên sự hài hòa, sinh sôi và nảy nở.

Gia chủ mệnh Thủy:

Màu đen, xanh nước biển chính là màu sắc bản mệnh của gia chủ mệnh Thủy. Bên cạnh tông màu chủ đạo đó các bạn cũng có thể kết hợp thêm sắc trắng, sắc ánh kim, màu bạch kim… để tạo sự liên kết, phát triển, thu hút tài lộc…

Gia chủ mệnh Hỏa:

Màu đỏ, màu tím, màu hồng… là những màu sắc đại diện cho người mệnh Hỏa, kết hợp thêm màu xanh của mệnh Mộc để tạo sự phù hợp trong phong thủy “Mộc sinh Hỏa”.

Gia chủ mệnh Thổ:

Gia chủ mệnh thổ có màu sắc bản mệnh đại diện đó là tông màu nâu đất, vàng đất. Ngoài ra, nên kết hợp thêm với màu đỏ, màu hồng, màu tím của mệnh Hỏa để phát triển nguồn năng lượng tích cực dồi dào lưu chuyển trong không gian.

Ứng dụng thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy để đón may mắn, tài lộc

Thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy

Phòng khách là khu vực trung tâm của căn hộ chung cư, cho nên, cần đảm bảo đủ ánh sáng và không khí để không gian này luôn thông thoáng và sáng sủa.

>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư 72m2

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Nội thất phòng khách và phòng ăn cách nhau bằng vách ngăn hờ

Theo thiết kế của các công trình căn hộ chung cư, khi đứng tại cửa ra vào chúng ta có thể nhìn thấy hết các phòng ăn, phòng khách, phòng bếp. Đây là một thiết kế không tốt trong phong thủy bởi sẽ khiến hao tán tài lộc, mang đến sự bất an cho gia chủ. Để khắc phục điều này, gia chủ cần phải đặt vách ngăn cách hờ giữa bếp và phòng khách để đảm bảo tốt trong ý nghĩa phong thủy.

Màu sắc lựa chọn cho phòng khách nên ưu tiên sự sáng sủa, trang nhã và kết hợp thêm tỷ lệ 10% màu sắc nổi bật làm điểm nhấn.

Thiết kế nội thất phòng bếp theo phong thủy

Khu vực bếp nên thiết kế đảm bảo sự thông thoáng để nồi niêu, bát dĩa luôn khô thoáng, tránh sự phát triển của nấm mốc….Nếu căn hộ chung cư có phòng bếp sát phòng khách thì nên cửa chính xung với cửa bếp lò.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Phòng bếp cần được bố trí kín gió, nắng soi để đảm bảo yếu tố phong thủy

Ngoài ra, không gian bếp không nên xây cạnh nhà vệ sinh hay khu vực phơi quần áo, không để gió lùa hay nắng soi.

Thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy

Căn hộ chung cư thường được thiết kế từ 1 đến 3 phòng ngủ, bên cạnh thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy thì cũng cần cân nhắc dựa trên sở thích cá nhân của gia chủ, hai yếu tố này cần được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Phòng ngủ thiết kế hợp phong thủy cần đảm bảo không khí được lưu thông liền mạch

Phòng ngủ nên bày trí đồ nội thất thoáng mát đảm bảo cho không khí lưu thông liền mạch, đem đến giấc ngủ ngon và sâu hơn cho gia chủ. Giường ngủ nên kê sát tường để đảm bảo sức khỏe người sử dụng, đồng thời, hạn chế lựa chọn vách đầu tường bằng kim loại vì nó được xem là “sát khí” trong phong thủy.

Thiết kế nội thất phòng thờ theo phong thủy

Bàn thờ hay khu vực phòng thờ là vị trí linh thiêng và tôn nghiêm nhất trong ngồi nhà. Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh của mình cũng như của nhà hàng xóm. Đối với căn hộ chung cư, vấn đề này cần được xem xét kỹ qua bản vẽ tổng thể các căn hộ chung tầng để lựa chọn vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ phù hợp nhất. 

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Phòng thờ căn hộ chung cư cần tránh đặt gần nhà vệ sinh

Vị trí hướng tọa cát được xem là vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ, tức là vị trí quan trọng, hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ, tuyệt đối không đặt bàn thờ dựa vào cửa sổ, cửa kính…

Thiết kế nội thất phòng tắm theo phong thủy

Nhà vệ sinh hay phòng tắm được xem là khu vực có vận khí không tốt nhất trong ngôi nhà, theo ý nghĩa phong thủy. Chính vì thế, nhà tắm cần tránh xa các vị trí như đầu giường ngủ, gần bàn làm việc, phòng bếp, phòng ăn…

Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy

Phòng tắm cần tránh đặt gần đầu giường ngủ, bàn làm việc…

Trên đây là một số chia sẻ của 1991 Architects giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn khi thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy. Nếu bạn muốn tự bố trí nội thất cho căn hộ chung cư mới tậu của mình thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công.

Hoặc nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất chung cư đảm bảo thẩm mỹ và yếu tố phong thủy, đừng quên gọi 1991 Architects để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, báo giá chính xác nhất nhé.

>>> Xem thêm: 9 nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư không nên bỏ qua