Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư là tiêu chuẩn cơ bản bắt buộc các kiến trúc sư chuyên nghiệp cần phải thuộc nằm lòng trong tay. Đây được xem là kiến thức nền rất quan trọng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và trang trí nội thất. 1991 Architects chia sẻ 9 nguyên tắc cơ bản không thể bỏ qua trong ngành thiết kế nội thất, gia chủ có thể tham khảo để ứng dụng cho công trình của mình.

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Để thiết kế căn hộ chung cư đẹp, hài hòa cần tuân theo các nguyên tắc chuẩn trong thiết kế nội thất

9 nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Để bố trí bố cục căn hộ chung cư vừa đảm bảo công năng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, gia chủ cần nắm vững các nguyên tắc trong quá trình thiết kế, gồm:

Nguyên tắc 1: Hiểu rõ không gian thực tế 

Trước khi thiết kế nội thất cho một căn chung cư, trước tiên cần tìm hiểu rõ không gian thực tế căn hộ. Tức là cần đến thực tế căn hộ để tìm hiểu vị trí, bố cục bởi việc quan sát qua bản vẽ không thể hình dung đúng, thiết kế chuẩn.  

Áp dụng đúng nguyên tắc hiểu rõ không gian thực tế sẽ giúp đánh giá đúng ưu và nhược điểm của căn hộ, từ đó đưa ra được ý tưởng phù hợp nhất trong thiết kế nội thất. Hơn nữa, khi lựa chọn nội thất và các chi tiết trang trí trong căn hộ cũng cần cân nhắc đến diện tích và điều kiện tài chính của gia chủ.

Thông thường, các căn hộ chung cư sẽ không phân chia cụ thể chức năng các phòng mà liên thông với nhau. Vì vậy, nếu muốn thiết kế nội thất phù hợp cần dựa trên nhu cầu sử dụng và diện tích không gian thực tế để xác định. Không gian chung cư có diện tích khác nhau sẽ có cách lên ý tưởng trang trí khác nhau, hiểu rõ thực tế sẽ giúp xác định chính xác và phù hợp nhất.

Nguyên tắc 2: Đảm bảo tính thống nhất

Ưu điểm của căn hộ chung là không gian lưu thông, vì thế việc tạo sự thống nhất và liên kết sẽ dễ dàng hơn, giúp cho nội thất bên trong trở nên hài hòa và khoa học. Phối hợp hài hòa giữa đồ dùng nội thất và phong cách thiết kế sẽ giúp tạo nên sự đồng điệu và liên kết chặt chẽ.

Nên hạn chế bố trí công năng không gian hiện đại nhưng chen chúc nhiều chi tiết cổ điển, bởi nó sẽ khiến cho bố cục căn nhà trở nên xấu đi, giảm tính thẩm mỹ mà gia chủ mong muốn. Bên cạnh đó, nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư cần đảm bảo sự phối trộn hài hòa từ không gian tiếp khách đến phòng ngủ, vừa thể hiện dấu ấn cá nhân vừa đảm bảo sự thống nhất cho toàn bộ không gian căn hộ.

>>> Xem thêm: Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư

Nguyên tắc 3: Tạo điểm nhấn nổi bật 

Diện tích căn hộ rộng hay hẹp đều cần phải quan tâm điểm nhấn cho không gian trang trí. Điểm nhấn chính là sự đặc biệt và nổi bật để thu hút người nhìn khi bước vào căn hộ.

Điểm nhấn trong thiết kế nội thất chung cư không nhất thiết phải sặc sỡ về màu sắc mà đó có thể là đồ nội thất đơn giản hay cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo ấn tượng và tính độc đáo. Nếu thiết kế căn hộ mà không tạo điểm nhất chắc chắn sẽ mang đến cảm giác nhàm chán, đơn điệu. Việc lựa chọn điểm nhấn cho không gian căn hộ không khó, gia chủ chỉ cần tạo một bức tranh độc đáo, 1 bộ sofa bắt mắt, gối tựa nổi bật hay cây cảnh…

Điểm nhấn sẽ tạo cho căn hộ chung cư thêm sắc nét, khẳng định dấu ấn của cá nhân vừa gây được ấn tượng cho người khác khi bước vào căn phòng.

Nguyên tắc 4: Đảm bảo tính cân bằng

Tính cân bằng và đảm bảo tỷ lệ là nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư quan trọng, đồ nội thất cần được sắp xếp đúng và tương thích về kích thước và trọng lượng. Ngoài ra, khoảng cách giữa các đồ dùng nội thất phải phân chia phù hợp để tạo sự thoáng đãng, tránh mang lại cảm giác bức bí và chật chội cho căn hộ. Đồng thời, cần phải đảm bảo sự cân bằng về ánh sáng và màu sắc trong căn hộ, từ phòng khách, phòng ngủ cho đến phòng tắm, phòng bếp.

Nếu gia chủ yêu thích phong cách hiện đại, năng động thì nên ưu tiên các gam màu sáng như hồng, đỏ, vàng… Lưu ý là không phối nhiều màu sắc khác nhau trong một không gian vì sẽ không đảm bảo nguyên tắc cân bằng giữa màu sắc và thẩm mỹ cho căn hộ.

Nguyên tắc 5: Tạo sự hài hòa

Mỗi đồ vật, chi tiết được đặt trong căn hộ đều sẽ mang ý nghĩa riêng và chức năng riêng, hạn chế để các chi tiết dư trong các không gian hay khu vực nào đó.

Nguyên tắc hài hòa vô cùng quan trọng, giúp tạo nên sự thư thái và yên bình, ấm cúng cho không gian căn hộ, sự dễ chịu cho người sử dụng.

Đồng nhất và hài hòa trong một căn hộ quyết định đến diện mạo, tính thẩm mỹ trong thiết kế. Sự hài hòa được quyết định dựa trên một tập hợp các yếu tố khác nhau như màu sắc, hình dáng, kiểu dáng, tổ chức, vật liệu… Nguyên tắc tạo sự hài hòa chỉ đảm bảo khi tất cả các yếu tố, các thành phần trong không gian đều chứa sức hút đến người sử dụng.

Nguyên tắc 6: Tạo sự nhịp điệu

Yếu tố nhịp điệu được diễn tả bằng khả năng kết nối, lặp lại trong một không gian cụ thể. Gia chủ bố trí các bức tranh, các họa tiết hay màu sắc có sự kết nối nhịp nhàng sẽ tạo sự thích thú, cuốn hút người nhìn khi bước vào căn hộ.

Sự nhịp điệu trong nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư rất đơn giản, chính là sự chuyển dịch và điều hướng tầm nhìn bởi việc lặp lại cách sắp xếp, bố cục. Đối với một không gian căn hộ bất kỳ, việc lặp lại các yếu tố như màu sắc, họa tiết, chất liệu hay đường khối sẽ không bị rối mắt mà còn gia tăng thêm sự thú vị cho tổng thể. 

Nguyên tắc 7: Chọn chất liệu phù hợp

Chọn vật liệu cần phù hợp với phong cách thiết kế cũng như công năng sử dụng căn phòng trong căn hộ. Các loại vật liệu thô nhám là ưu tiên sử dụng cho sàn nhà căn hộ chung cư. Gạch men, sàn gỗ nhám mặt là những vật liệu gợi ý phù hợp để lót sàn. Đặc biệt là sàn phòng khách và phòng ngủ vì nó sẽ mang lại sự ấm áp và dễ chịu. 

Gạch men nhám thường được sử dụng cho phòng tắm nhờ độ bền cao, ít trơn trượt và có thể sử dụng thời gian dài, không bị ố vàng, nấm mốc.

Nguyên tắc 8: Chọn màu sắc và ánh sáng phù hợp

Để đảm đảm tính đa hóa công năng cũng như sự an toàn trong khi sử dụng, gia chủ nên chọn các loại đèn có ánh sáng tươi mới. không nên chọn đèn rời mà nên ưu chọn đèn gắn tường, đèn treo trần.

Chọn màu sắc và ánh sáng phù hợp là nguyên tắc cơ bản cần đảm bảo khi thiết kế nội thất. Tùy vào phong cách thiết kế cụ thể như hiện đại, cổ đại, bán hiện đại… để lựa chọn nội thất có màu sắc phù hợp. Cụ thể, phong cách hiện đại nên ưu tiên lựa chọn các đồ dùng nội thất hiện đại và sử dụng ánh sáng trắng để tăng thêm sự sang trọng, còn phong cách cổ điển thì nên chọn các nội thất màu trầm cũng như ánh sáng ấm, màu tường dịu nhẹ…

Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể kết hợp sáng màu trắng cho ban ngày và ánh sáng màu vàng nhẹ cho ban đêm để vừa phù hợp vừa ấm cúng và gần gũi.

Bên cạnh đó, cho dù sử dụng loại ánh sáng nào thì cũng không nên bỏ qua việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian căn hộ. Điều này sẽ vừa giúp tiết kiệm nguồn điện vừa tạo sự tự nhiên, thoải mái cho mọi người.

Nguyên tắc 9: Chú ý đến yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy mặc dù không ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng không thể thiếu trong việc xây dựng công trình cũng như thiết kế nội thất cho căn hộ chung cư. Cụ thể như vị trí địa lý, hướng cửa sổ, cửa chính, hướng ban công… có phù hợp với tuổi tác, mệnh của gia chủ hay không, nó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và tinh thần của chủ nhân căn hộ. 

Vì thế, nếu tự tay thiết kế nội thất căn hộ chung cư của mình thì bạn nên tham khảo kỹ các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư nhé. Riêng yếu tố phong thủy cần tham khảo hoặc lựa chọn đơn vị uy tín để được tư vấn phù hợp.

>>> Xem thêm: 11 Cách hóa giải phong thủy nhà chung cư để hút vượng khí

Ứng dụng nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư vào thực tế

Nắm vững các nguyên tắc không phải chỉ là thuộc lòng “lý thuyết suông” mà cần phải ứng dụng đúng và hiệu quả vào thực tế trang trí bố cục nội thất căn hộ chung cư. Dưới đây là những mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp, quý bạn đọc có thể tham khảo:

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Mẫu nội thất chung cư được bố trí hài hòa với điểm nhấn là bức tranh treo tường

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế phòng khách căn hộ chung cư đảm bảo sự hài hòa theo phong cách hiện đại

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Màu xanh dương chủ đạo tạo điểm nhấn thu hút người nhìn

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế ấn tượng nhờ việc phân chia công năng sử dụng không gian khoa học

v

Thiết kế nội thất chung cư phong cách cổ điển, hài hòa giữa màu sắc và ánh sáng

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Màu vàng chủ đạo với điểm nhấn đèn chùm sang trọng theo phong cách cổ điển cho căn hộ chung cư

Trên đây là kiến thức cơ bản về nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư cùng ứng dụng cụ thể trong không gian nội thất căn hộ chung cư. Quý bạn đọc, quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hoặc cần được tư vấn để thiết kế cho căn hộ của mình vui lòng liên hệ 1991 Architects để được hỗ trợ chi tiết nhé.

>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư 72m2

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG 1991 ARCHITECTS