Nội thất bằng tre trúc ngày nay đang ngày càng được quan tâm và ưa thích lựa chọn ứng dụng trong các công trình hiện đại, từ nhà ở cho đến nhà hàng, khách sạn, quán cà phê… Các sản phẩm nội thất làm bằng tre trúc trở nên vô cùng đa dạng về mẫu mã và chủng loại để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Cùng 1991 Architects tìm hiểu về ứng dụng nội thất bằng tre trúc trong phong thủy thiết kế nội thất nhà ở nhé.

Vai trò của tre trúc trong phong thủy

Tre nứa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy. Nếu quan sát, chúng ta sẽ thấy cây tre, cây nứa hiện diện khắp mọi nơi, từ trong nhà, cho đến văn phòng làm việc, các cửa hàng…và chúng hứa hẹn đem may mắn và tài lộc đến cho gia chủ.

Trong văn hóa Trung Hoa, cây tre cây nứa là hình tượng của tầng lớp nông dân chịu khó, chúng hiện diện rất nhiều trong tiến trình lịch sử, trong văn học, thơ ca. Căn phòng trang trí nội thất từ vật liệu tre, nứa giúp diệt trừ những cái xấu, giải trí không khí không tốt trong văn phòng, trong nhà cửa.

Vai trò của tre trúc trong phong thủy

Nội thất bằng tre trúc có sự mộc mạc và ý nghĩa phong thủy rất tốt

Bên cạnh đó, cây tre cây nứa còn tồn tại rất nhiều trong cuộc sống, từ các tác phẩm văn học cho đến đời thực. Chúng là biểu trưng của sự dẻo dai, cần cù và chịu khó với một sức sống bền bỉ và mãnh liệt. Ngày nay, rất nhiều làng nghề thủ công chuyên nghiệp sản xuất các sản phẩm từ tre, nứa với nhiều mẫu mã đẹp, bền và chắc chắn được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới như Nga, Nhật Bản, Mỹ, Úc và các nước trong khối EU…

Đặc biệt, chất liệu tre nứa làm hoàn toàn từ thiên nhiên, thân thiện với sức khỏe con người và môi trường, sử dụng để trang trí nội thất là lựa chọn hoàn hảo để vừa phát triển kinh tế ngành thủ công, vừa đem đến thiết kế thân thiện và mộc mạc với con người.

>>> Tham khảo: Thi công nội thất nhà ở bằng tre 

5 yếu tố phong thủy với tre trúc

5 yếu tố phong thủy gắn liền với tre trúc và có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đó là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa -Thổ. Đồ dùng nội thất chứa một trong 5 yếu tố này hoặc tất cả thì chắc chắn sẽ đem đến vận may và bình an cho gia chủ.

Mộc là làm từ tre trúc, Thủy giúp cho cây sinh tồn, Thổ là nơi cây tre, cây trúc được trồng để phát triển, Hỏa là sự hiện diện qua việc buộc nơ đỏ hoặc trang trí phụ kiện màu đỏ lên đồ nội thất và Kim ẩn chứa bên trong vật liệu tre trúc hay đồ dùng nội thất như tượng đồng đặt trên bàn tre, ghế trúc…

Gia chủ có thể trang trí bằng cách trồng cây tre, cây trúc trong không gian nhà ở của mình như ban công, giếng trời, tiểu cảnh… để đón tài lộc vào nhà. Hoặc sử dụng đồ dùng nội thất như bàn ghế, giường, đèn chùm… để trang trí trong thiết kế sẽ rất tốt cho gia chủ theo ý nghĩa phong thủy.

Nội thất bằng tre trúc trong phong thủy

Khi thiết kế nội thất bằng tre trúc cần chú ý đến yếu tố phong thủy

Ngũ hành (5 yếu tố phong thủy) cụ thể của tre trúc một lần nữa được thể hiện rất rõ ràng, các sản phẩm nội thất bằng tre trúc luôn chứa đựng vận may:

  • Mộc: Thân tre thuộc vào thân gỗ đại diện cho hành Mộc.
  • Thủy: Để cây tre có thể sống và phát triển theo thời gian thì cần phải có nước, khi trồng tre trúc trong nhà cần phải thường xuyên tưới nước, đó là sự thể hiện của hành Thủy trong ngũ hành với tre trúc.
  • Thổ: Đất, đá sỏi trong bình hay tại nơi tre trúc tồn tại đại diện cho yếu tố Thổ trong ngũ hành.
  • Hỏa: Để có đủ sự hiện diện của ngũ hành trong việc trồng tre trúc trang trí cho căn nhà, gia chủ phải nhớ gắn nơ đỏ hoặc những vật đại diện cho lửa, hành Hỏa với tre trúc.
  • Kim: Tương tự hành hỏa, cần phải có phụ kiện hoặc vật đại diện cho hành Kim trên thân tre trúc để hài hòa và kết nối ngũ hành. Thường sẽ có một sợi dây màu đỏ gắn đồng xu kim loại gắn trên cây tre trúc để trang trí.

Mặc dù chứa đủ 5 yếu tố phong thủy với tre trúc nhưng không phải vị trí nào trong nhà cũng đều có thể trồng loại cây này. Sẽ có những quy tắc về vị trí cần phải tuân theo, gia chủ cần tìm hiểu để đặt đúng khu vực mang may mắn đến cho gia đình mình.

Ý nghĩa ngôn ngữ và màu sắc của thân cây tre trúc

Để có thể áp dụng vật liệu nội thất bằng tre trúc trong các thiết kế cho nhà ở, gia chủ phải hiểu rõ về ý nghĩa của loại cây này. 

Đặt hai cây tre, cây trúc đứng cạnh nhau trong một chậu thể hiện cho tình yêu và hôn nhân. Ba cây hoặc sáu cây sẽ mang lại cuộc sống gia đình hạnh phúc. Năm cây hoặc bảy cây sẽ cho sức khỏe ổn định. Tám cây sẽ mang lại sự giàu có, nổi tiếng cho gia chủ. Chín cây đại diện cho tiền bạc trần trề.

Ý nghĩa của nội thất bằng tre trúc

Cây tre cây trúc chứa đủ ngũ hành phong thủy đem may mắn cho gia chủ

Màu sắc của đồ dùng nội thất bằng tre trúc cũng được khuyến khích nhằm tăng thêm sự hòa hợp cùng vận may. Màu đỏ mang lại sự may mắn, màu vàng đại diện cho hoàng gia chính là sự sang trọng, quý phái, màu xanh lá mang lại bình yên và cuộc sống ấm no.

>>> Xem thêm: Đổi gió không gian sống với nội thất mây tre đan

Cách trang trí nội thất tre trúc để hợp phong thủy

Các đồ dùng nội thất làm bằng tre trúc thường được đặt phía Tây trong căn nhà bởi đây là loại vật liệu tự nhiên và rất nhẹ. Trong phong thủy, việc bố trí các đồ dùng nội thất bằng tre, bằng trúc sẽ đem đến lợi ích cũng như ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tương tự: Khi đặt đồ nội thất tre trúc phía sau văn phòng sẽ đảm bảo cho công việc luôn suôn sẻ và thuận lợi. Đặt đồ dùng nội thất hay trang trí nội thất nhà ở bằng tre trúc không chỉ đem đến sự bình an, tiền bạc và gia đình hạnh phúc mà còn có ý nghĩa giải trừ tà ma và những điều không tốt cho gia đình.

Quý khách hàng cần tư vấn bố trí nội thất bằng tre trúc hợp phong thủy cho nhà ở của mình, vui lòng liên hệ 1991 Architects để được hỗ trợ giải đáp nhé.

>>> Xem thêm: Thi công nội thất theo yêu cầu