Có thể nói, cơ sở vật chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một môi trường học tập hiệu quả. Việc thiết kế phòng dạy học tại nhà đẹp, đạt tiêu chuẩn sẽ giúp chất lượng giảng dạy và học tập được nâng cao hơn. Chính vì vậy, hãy cùng 1991 Architects khám phá 15+ mẫu thiết kế phòng học đẹp, sáng tạo ngay sau đây nhé!

Mẫu thiết kế phòng dạy học tại nhà đẹp, đạt chuẩn

Tuỳ vào mô hình dạy học của mỗi người, mà sẽ có cách thiết kế phòng học khác nhau. Vì vậy, cần phải có mẫu thiết kế phù hợp để giúp tăng tính thẩm mỹ cũng như là tăng hiệu quả của tiết học.

Mẫu thiết kế đơn giản, giúp tối ưu diện tích

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp với những phòng dạy học có diện tích nhỏ. Việc thiết kế đơn giản sẽ giúp không gian bớt rối mắt, rộng rãi và thông thoáng hơn. Do đó, bạn chỉ cần tập trung vào việc tìm kiếm và lựa chọn loại bàn ghế có tính tối ưu nhất. Đồng thời phải mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng, khi họ ngồi học trong thời gian dài.

Thiết kế phòng dạy học tại nhà đẹp

Mẫu 1

Thiết kế phòng dạy học tại nhà hiện đại

Mẫu 2

Thiết kế phòng dạy học tại nhà tiết kiệm diện tích

Mẫu 3

Thiết kế phòng dạy học tại nhà độc đáo

Mẫu 4

Mẫu thiết kế giúp tối ưu hiệu quả giảng dạy

Cách bố trí bàn ghế cũng là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả và chất lượng học tập của học sinh. Nếu một phòng học được bố trí hiệu quả sẽ tạo điều kiện cho học sinh dễ dàng trao đổi, trò chuyện với nhau hơn. Đồng thời thúc đẩy sự tham gia xây dựng bài học được tốt hơn.

Hiện nay, cách bố trí bàn ghế theo cụm đang được rất nhiều nơi áp dụng. Với cách sắp xếp này, các bạn học sinh sẽ được ngồi chụm lại với nhau từ 2 – 4 bàn. Do đó, cách này chỉ phù hợp với những phòng học có không gian rộng lớn. Ngoài ra cũng còn có nhiều cách bố trí như bố trí bàn ghép đôi, bố trí kiểu hình móng ngựa và kiểu sân vận động… Còn tuỳ vào diện tích phòng học và mục đích giảng dạy mà sẽ có cách bố trí khác nhau. 

>>> Xem thêm: 5 tiêu chuẩn thiết kế phòng học tiếng Anh hiện đại

Mẫu thiết kế phòng dạy học tại nhà hiệu quả

Mẫu 5

Thiết kế phòng dạy học tại nhà ngồi theo cụm

Mẫu 6

Thiết kế phòng dạy học tại nhà hình chữ U

Mẫu 7

Mẫu thiết kế phòng dạy học tại nhà ấn tượng

Mẫu 8

Mẫu thiết kế phòng dạy học nhiều màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của không gian. Ngoài ra, màu sắc còn có thể tác động đến cảm xúc, tâm lý của con người. Chính vì vậy, để thiết kế phòng dạy học tại nhà đẹp và ấn tượng thì không thể bỏ qua bước phối màu cho nội thất. 

Phòng học được thiết kế với nhiều tông màu sáng sẽ tạo nên một bầu không khí tích cực và tràn đầy năng lượng. Điều này sẽ giúp cho học sinh cảm thấy hứng thú hơn trong học tập, từ đó chất lượng giảng dạy cũng sẽ được nâng cao.

Thiết kế phòng dạy học tại nhà nhiều màu sắc

Mẫu 9

Thiết kế phòng dạy học tại nhà ấn tượng

Mẫu 10

Mẫu thiết kế phòng dạy học cho các môn cần thực hành tại chỗ

Đối với những môn cần thực hành tại chỗ như học đàn, vẽ, nhảy… thì cần có không gian rộng rãi, thoáng đạt hơn so với các môn học khác. Do đó, còn tùy thuộc vào môn học mà sẽ có cách thiết kế phòng học khác nhau.

Thiết kế phòng dạy học tại nhà đơn giản

Mẫu 11

Thiết kế phòng dạy học tại nhà có đơn giản không

Mẫu 12

>>> Tham khảo: Thi công nội thất cho trung tâm ngoại ngữ

Lưu ý khi thiết kế phòng dạy học tại nhà

Có rất nhiều yếu tố cần được lưu ý khi thiết kế phòng dạy tại nhà như về diện tích, cách bố trí nội thất, ánh sáng…

Tiêu chuẩn về diện tích phòng học

Trong quá trình thiết kế phòng học cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề diện tích. Phòng học phải có diện tích đủ lớn, để có thể đáp ứng được khối lượng học viên. Chỉ khi không gian học tập rộng rãi, thoải mái thì chất lượng học tập mới được nâng cao hơn.

  • Đối với học sinh Trung học cơ sở (cấp 2): diện tích tối thiểu cho mỗi học sinh là 1,85m2.
  • Đối với học sinh Trung học phổ thông (cấp 3): diện tích tối thiểu cho mỗi học sinh là 2m2.

Tiêu chuẩn về diện tích phòng học

Mẫu 13

Tiêu chuẩn về cách bố trí đồ nội thất

Tất cả đồ nội thất trong phòng học cần phải được thiết kế sao cho phù hợp với chiều cao của người dùng. Bên cạnh đó, màu sắc của nội thất cũng nên được đồng bộ với nhau để tăng thêm tính thẩm mỹ. Bàn ghế cần được thiết kế có chỗ để đồ dùng học tập cho học sinh. Hơn hết, góc cạnh của bàn ghế phải được bo tròn, tránh các góc nhọn để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người học.

Tiêu chuẩn về cách bố trí đồ nội thất

Mẫu 14

Tiêu chuẩn về cách thiết kế nền và mặt sàn

Nền và mặt sàn trong thiết kế phòng dạy học tại nhà cần phải được lát bằng loại gạch láng và có màu sắc sáng sủa. Bên cạnh đó, cần phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, không trơn trượt và ẩm ướt. Điều này sẽ giúp phòng học được rộng rãi và thoáng đãng, từ đó giáo viên và học sinh cũng sẽ có tinh thần học tập hơn.

Tiêu chuẩn về cách thiết kế nền và mặt sàn

 Mẫu 15

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Khi nhắc đến tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế phòng dạy học tại nhà, cần quan tâm về cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

  • Ánh sáng tự nhiên: phòng học cần phải nhận được ánh sáng tự nhiên đạt chuẩn. Việc này sẽ giúp cho giáo viên và học sinh dễ dàng quan sát hơn, đồng thời cũng giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh cận thị. Hướng chiếu sáng không được hất về phía bảng và không được chiếu từ phía có bố trí bảng.
  • Ánh sáng nhân tạo: ánh sáng nhân tạo được dùng khi ánh sáng tự nhiên không ổn định hay thời tiết âm u. Lúc này ánh sáng nhân tạo sẽ cung cấp đủ ánh sáng để đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy kịp thời. Ánh sáng nhân tạo phải là hệ thống chiếu sáng hỗn hợp (gồm chiếu sáng cục bộ và chiếu sáng đồng đều), công suất chiếu sáng tối thiểu 15W/m2, độ chiếu trên mặt phẳng từ 300 lux trở lên.

Trên đây là 15+ mẫu thiết kế phòng dạy học tại nhà đẹp và đạt chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu như các bạn vẫn còn khó khăn trong quá trình thiết kế phòng học tại nhà, thì hãy liên hệ với 1991 Architects. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, chúng tôi sẽ cho những tư vấn hữu ích và phù hợp nhất đối với các bạn.

>>> Xem thêm: 10+ mẫu thiết kế nội thất nhà cấp 4 có gác lửng đẹp, hiện đại 2022

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG 1991 ARCHITECTS