Thiết kế nội thất không gian xanh là một xu hướng kiến trúc nội thất bền vững mang đến một môi trường sống lành mạnh, lọc bớt bụi bẩn và độc tố cho không khí trong căn hộ luôn trong lành. Vậy cụ thể, yếu tố nào giúp tạo nên không gian xanh trong thiết kế nội thất và ứng dụng ra sao? Cùng 1991 Architects tìm hiểu chi tiết nội dung này trong bài viết bên dưới nhé.

Ý nghĩa của thiết kế nội thất không gian xanh

Không khí tại các đô thị, thành phố lớn đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi khói bụi từ các nhà máy, khu công nghiệp; khói bụi từ các phương tiện giao thông cho đến rác thải sinh hoạt của con người. Chính vì thế, việc thiết kế nội thất thi công không gian xanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm cải thiện chất lượng môi trường, nâng cao sức khỏe và gia tăng chất lượng cuộc sống. 

Ý nghĩa của thiết kế nội thất không gian xanh

Xu hướng nội thất không gian xanh có ý nghĩa tích cực cho con người, xã hội và môi trường

Đây là ứng dụng quan trọng đang dần trở thành xu hướng trong thiết kế nội thất, biến hóa không gian ngôi nhà không chỉ đẹp hơn mà còn cải thiện chất lượng không khí sinh hoạt cho cả gia đình.

Thiết kế nội thất theo xu hướng không gian xanh là tập hợp nhiều yếu tố kiến tạo để mang đến một môi trường sống trong lành, không gian sống thoải mái và hướng tới sự tiết kiệm tài nguyên bền vững theo thời gian. Trong lành – an toàn – thẩm mỹ là ý nghĩa quan trọng nhất mà thiết kế nội thất không gian xanh.

Yếu tố tạo nên không gian nội thất xanh 

Không gian nội thất xanh được thiển hiện qua nhiều yếu tố khác nhau trong cùng một không gian. Thiết kế kiến trúc xu hướng nội thất xanh tại Việt Nam phổ biến qua các yếu tố sau đây:

Vật liệu

Vật liệu sử dụng trong thiết kế không gian xanh theo tiêu chuẩn 3Rs: Reduce – Reuse – Recycle, có nghĩa là Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế. Cụ thể:

Reduce: Tiết giảm các đồ vật, hạn chế sử dụng quá nhiều chi tiết lộn, nhiều đồ dùng không cần thiết. Hướng đến yếu tố tiện ích thông minh, đa công năng, dễ sử dụng.

Reuse: Tái sử dụng đồ dùng nội thất cũ, đồ dùng nội thất vật liệu xanh cho ngôi nhà.

Recycle: Tái chế sử dụng các vật liệu như gỗ, mây tre, cói, thủy tinh, giấy, vải…

Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất nói chung và đặc biệt là những công trình hướng đến không gian xanh, nội thất gần gũi với thiên nhiên.

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên sẽ giúp không gian ngôi nhà trở nên thoải mái và thoáng đã hơn. Có nhiều phương án khác nhau để nhà thiết kế, kiến trúc sư có thể thực hiện để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất như thiết kế cửa sổ kính, vách ngăn kính, giếng trời…

Trường hợp không thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên do vị trí, diện tích hoặc kết cấu công trình thì ánh sáng đèn là giải pháp để thay thế. Ưu tiên lựa chọn các loại đèn tiết kiệm điện để vừa giảm chi phí chi tiêu của gia đình vừa tiết kiệm tài nguyên cho xã hội. Gia chủ có thể ứng dụng đèn có vật liệu từ mây tre đan, 1 ý tưởng trang trí tuyệt vời trong nội thất không gian xanh.

Yếu tố xanh 

Không gian xanh được thiết kế trong ngôi nhà nhằm mục đích lọc không khí cũng như đem đến cho gia chủ một tổ ấm gần gũi với thiên nhiên. Chính vì thế, cây xanh chính là một yếu tố không thể thiếu trong trang trí thiết kế nội thất không gian xanh. Trang trí cây xanh trong nhà sẽ giúp không gian trong lành và mát mẻ hơn, nên chọn các loại cây dễ trồng như cây lộc vừng, trầu bà cột, cây lưỡi hổ, cây hoa lan ý…

Thiết kế nội thất không gian xanh dựa trên yếu tố gì?

Trồng cây xanh cho không gian trở nên thông thoáng và thoải mái 

Trong không gian nội thất, nên ưu tiên lựa chọn các loại hoa và cây xanh ưa bóng để trang trí trong nhà. Các cây có tán lớn hay rau cỏ nên trồng trên sân thượng hay ban công…

Ngoài ra, gia chủ có thể tăng cường yếu tố xanh bằng cách sử dụng màu sắc tạo hiệu ứng. Áp dụng nguyên tắc nhịp điệu trong thiết kế nội thất bằng cách kết hợp các cấp độ màu xanh khác nhau để tạo nên hiệu ứng mong muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng màu sắc phù hợp, không nên làm dụng quá nhiều màu xanh trong một không gian.

>> Tham khảo: Tư duy thiết kế thi công nội thất từ 8 quy tắc thiết kế Nhật Bản

Gợi ý thiết kế nội thất xanh cho từng không gian 

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư không gian xanh

Thiết kế nội thất không gian xanh cho căn hộ chung cư đơn giản bằng cách tối giản đồ dùng nội thất và trồng nhiều cây xanh. Đây là cách làm đơn giản và trực tiếp nhất để tạo không gian xanh trong căn hộ, vừa khắc phục nhược điểm diện tích nhỏ vừa đem đến sự thông thoáng và tươi mát cho tổng thể ngôi nhà.

Thiết kế nội thất không gian xanh cho chung cư

Ứng dụng thiết kế thi công nội thất không gian xanh cho phòng khách căn hộ chung cư

Thiết kế không gian nội thất xanh cho nhà phố

Thiết kế nội thất xanh cho không gian nhà phố cần chú trọng vào yếu tố vật liệu kết hợp giải pháp thiết kế nội thất khác.

Thiết kế nội thất không gian xanh cho nhà phố

Không gian xanh gần gũi thiên nhiên ứng dụng cho thiết kế nội thất nhà phố

Ưu tiên sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và có thể tái chế sử dụng, đây sẽ vừa là giải pháp để tăng cường không gian xanh vừa giảm tải áp lực rác thải ra môi trường. Gỗ, vật liệu kính, đá tự nhiên… là những vật liệu ưu tiên sử dụng, vừa thân thiện vừa tôn lên sự sáng trọng và hiện đại cho ngôi nhà phố.

Thiết kế nội thất biệt thự không gian xanh

Để tạo nên kiến trúc nội thất không gian xanh cho biệt thự, đơn giản nhất chính là sử dụng yếu tố ánh sáng kết hợp với yếu tố xanh trong mỗi căn phòng, vừa thể hiện đẳng cấp vừa đem đến sự tươi mát dễ chịu cho tổng thể công trình.

Thiết kế nội thất không gian xanh cho biệt thự

Biệt thự xanh với các yếu tố được thiết kế theo xu hướng gần gũi thiên nhiên

Quý khách hàng cần tư vấn thiết kế nội thất không gian xanh cho căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự… Đừng quên gọi 0909 246 097 – 0789 91 1991 để được 1991 Architects hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhé.

>>> Xem thêm: 10+ mẫu thiết kế nội thất nhà cấp 4 có gác lửng đẹp, hiện đại 2022