Trong thiết kế nội thất, màu sắc là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ góp phần tạo nên sự sinh động và nổi bật mà còn thể hiện sự hài hòa, tương phản trong không gian cũng như thể hiện cá tính riêng của gia chủ. Tuy nhiên, phối màu trong thiết kế nội thất phù hợp, đạt hiệu ứng tối đa nhất không phải là công việc dễ dàng. Cùng 1991 Architects tìm hiểu kỹ về nguyên tắc và lưu ý giúp phối màu hiệu quả trong thiết kế nội thất nhé.

4 nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Sử dụng màu sắc nội thất nào để vừa tạo được ấn tượng vừa hài hòa cho không gian là rất khó. Để áp dụng đúng, cần phải nắm kỹ về  nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất, bao gồm:

Nguyên tắc 60 – 30 – 10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 là quy tắc cơ bản bắt buộc nhà thiết kế nội thất phải thuộc nằm lòng. Cho dù gu thẩm mỹ cá nhân khác nhau, dù bạn muốn căn phòng của mình trông như thế nào đi nữa thì bạn đều phải sử dụng nguyên tắc 60 – 30 – 10 để đảm bảo sự cân bằng và hài hòa về màu sắc. Đối với nguyên tắc này, bạn sẽ dùng 3 màu trong 1 không gian, 60 – 30 – 10 là tỷ lệ phần trăm của mỗi màu sắc sẽ chiếm diện tích trong đó.

Phối màu trong thiết kế nội thất

Phối màu trong thiết kế nội thất cần đảm bảo theo tỷ lệ 60 -30 -10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 được áp dụng như sau: Đầu tiên, màu sắc chủ đạo sẽ chiếm khoảng 60% diện tích không gian, thường màu sắc chủ đạo nên chọn là màu sắc trung tính hoặc những màu tone nhạt để không làm lu mờ nội thất.

Màu sắc thức cấp chiếm 30% diện tích không gian sẽ là màu sắc đậm hơn chút so với màu sắc chủ đạo. Cuối cùng, màu đậm nhất chiếm khoảng 10% diện tích không gian còn lại và được xem là tạo điểm nhấn nổi bật.

Nguyên tắc phối màu đối lập

Nguyên tắc phối màu đối lập rất quan trọng, các nhà thiết kế nội thất cần nhớ để đảm bảo sử dụng màu sắc hài hòa và đồng điệu. Tức là phối màu nóng và màu lạnh nhuần nhuyễn cho nội thất trong không gian.

Các màu đỏ, cam, vàng được coi là màu nóng vì chúng luôn rực rỡ; nâu trầm, màu vỏ cây là nhóm màu trung tính; màu lạnh là các màu sắc đem đến cảm giác mát mẻ như tím, xám, xanh dương, xanh lá cây…

Việc phối màu đối lập sẽ có tác động đến thẩm mỹ của không gian. Màu nóng mang đến cảm giác lạc quan, năng lượng tích cực nên bạn nên ưu tiên sử dụng cho không gian phòng bếp hoặc khu vực nhà ăn.

Trong khi đó, nhóm màu nóng mang lại cảm giác bình yên nên thường sử dụng cho phòng ngủ, văn phòng làm việc hay những không gian cần nguồn năng lượng yên tĩnh.

Nguyên tắc phối màu bổ sung 

Phối màu bổ sung là một nguyên tắc đơn giản, dễ thực hiện khi phối màu trong thiết kế nội thất. Nguyên tắc này được áp dụng khi bạn muốn dùng 2 màu sắc để trang trí cho một không gian, hãy chọn 2 màu đối xứng nhau để mang lại hiệu ứng thị giác tốt nhất.

Ví dụ: bạn có thể kết hợp màu vàng và tím, xanh dương và cam, đỏ và xanh lá trong một không gian nội thất để mang lại sự ấn tượng cho người nhìn.

Nguyên tắc phối màu tương tự

Phối màu trong thiết kế nội thất

Phối màu tương đồng là nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nội thất

Lựa chọn phối màu tương tự là một phương án phối màu nội thất đơn giản nhất nếu bạn gặp khó khăn khi lựa chọn màu sắc. Khi lựa chọn màu sắc nội thất không gian, bạn chỉ cần sử dụng một màu làm trung tâm, sau đó lựa chọn thêm 2 màu tương tự. Sự pha trộn màu sắc tương tự trong một không gian sẽ mang đến sự hài hòa, dễ hài lòng con mắt người xem.

Lưu ý khi phối màu trong thiết kế nội thất

Không bỏ qua những điều cơ bản

Lưu ý đầu tiên bạn cần chú ý khi phối màu trong thiết kế nội thất chính là tìm hiểu các kiến thức cơ bản như các phối màu, chi tiết từng màu sắc, cách sắp xếp màu sắc trong trang trí….

Tuyệt đối không được bỏ qua những kiến thức cơ bản trong nguyên tắc phối màu, các tông màu, màu sắc thể hiện theo từng phong cách… để đảm bảo lựa chọn đồ nội thất phù hợp và hài hòa.

Chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng trong thiết kế nội thất không gian ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phối màu sắc và sự thay đổi cụ thể của căn phòng. Lựa chọn nội thất cần song song với vấn đề ánh sáng để đảm bảo đúng mong muốn khi đưa ra ý tưởng thiết kế ban đầu. 

Phối màu trong thiết kế nội thất

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc nội thất trong mắt người nhìn

Ví dụ, sử dụng ánh sáng đèn xung quanh rãnh trần nhà sẽ giúp cho màu tường dịu mắt, nhẹ nhàng hơn. Trong khi đó, ánh sáng tổng thể của cả không gian chiếu bởi đèn trần sẽ khiến cho màu sắc nội thất trở nên nổi bật và sinh động hơn hẳn.

Phối màu trung tính thế nào?

Màu sắc trung tính là các màu dịu nhẹ, mềm mại nằm giữa màu nóng và màu lạnh, hay màu đậm và màu nhạt. Màu trung tính rất dễ phối trong không gian nội thất. Tuy nhiên, bên cạnh cách gam màu trung tính bạn cũng nên kết hợp thêm với các màu sắc khác để tăng sự nổi bật và làm điểm nhất trong không gian.

Đừng lạm dụng nhiều màu

Lạm dụng nhiều màu sắc trong thiết kế nội thất là điều tối kỵ mà nhà thiết kế nào cũng cần tránh bởi nó sẽ khiến cho không gian trở nên lộn xộn, quá lòe loẹt hay quá rườm rà, gây khó chịu cho ánh mắt người nhìn.

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều màu sắc, nhiều sắc thái sẽ không thể làm nổi bật được các đồ dùng nội thất, ngược lại, nó sẽ làm giảm giá trị của chúng. Cho nên, hãy tuân thủ các nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất để mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian căn hộ.

Chạy theo “trend” có tốt không?

Tuân thủ theo xu hướng màu sắc là điều phổ biến mà đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý, không vì thế mà liên tục chạy theo “trend”. Hãy cân nhắc và chọn màu sắc thật sự thích hợp để vừa mang lại cảm giác tươi mới cho không gian sống và làm việc, vừa đảm bảo sự cân bằng và thống nhất cho đồ dùng nội thất.

Lạm dụng quá nhiều màu sắc theo xu hướng có thể sẽ vi phạm nguyên tắc cơ bản trong phối màu nội thất, điều đó sẽ tạo nên sự “chênh lệch” giữa các tone màu và không đem lại hiệu quả mong muốn.

Hạn chế phân màu sắc theo giới tính

Ngày nay vẫn còn rất nhiều người có suy nghĩ hạn chế màu sắc theo giới tính. Màu nhẹ nhàng chỉ dành cho nữ giới và màu mạnh dành cho nam. Tuy nhiên, chính suy nghĩ này đã tạo nên một rào cản về thẩm mỹ trong phối màu cho đồ dùng nội thất và bị hạn chế trong màu sắc sử dụng.

Thay vào đó hãy lựa chọn màu sắc phù hợp theo sở thích, chức năng căn phòng. Mỗi chủ nhân khác nhau sẽ có sự lựa chọn phong cách thiết kế khác nhau, không nên phụ thuộc vào giới tính để gò bó trong nguyên tắc phối màu cho đồ dùng nội thất.

Không nên lạm dụng quá nhiều màu trắng

Hầu như mọi người đều có xu hướng thích dùng màu trắng để trang trí đồ dùng nội thất. Đối với không gian nhỏ, sử dụng màu trắng là giải pháp để tạo sự thông thoáng và cảm giác rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều màu trắng quá đà dễ khiến tổng thể trở nên lạnh lẽo, buồn chán.

Phối màu trong thiết kế nội thất

Tuyệt đối không sử dụng sắc trắng quá nhiều trong một không gian để tránh sự buồn tẻ

Thay vì lạm dụng nhiều màu trắng trong một tổng thể, hãy nhấn nhá thêm cho không gian với những mẫu nội thất màu sắc nổi bật, tạo sự sinh động. Ví dụ có thể chọn sơn tường màu nóng hay vẽ thêm bức tranh tường rực rỡ..

Sử dụng quá nhiều đồ nội thất màu tối

Nhiều người lựa chọn nội thất màu tối quá nhiều bởi ưu điểm của nó là khó bị vấy bẩn cũng như nhìn thấy các vết xước. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều màu tối trong trang trí nội thất là một sai lầm, nó khiến cho tổng thể không gian trở nên u ám.

Chính vì thế, nên sử dụng các tông màu trung tính hay mang sáng nhấn nhá một số đồ nội thất màu tối để tạo sự nổi bật, tăng giá trị thẩm mỹ cho cả không gian.

Bỏ qua màu sắc sàn nhà

Màu sắc sàn nhà đóng một vài trò quan trọng trong tổng thể không gian bên trong căn nhà. Tuy nhiên, vấn đề này rất nhiều đã bỏ qua, không chú trọng đến việc lựa chọn màu sắc cho sàn nhà. Cũng giống màu tường, màu sắc sàn nhà là tông màu chủ đạo, góp phần rất lớn vào thẩm mỹ chung của cả tổng thể nội thất của một căn nhà.

Tỉ lệ màu sắc sai

Sai lầm khá phổ biến khi phối màu trong thiết kế nội thất đó là dùng tỷ lệ màu sắc sai. Ví dụ, khi bạn muốn sử dụng nhiều màu sắc để phối cho đồ dùng nội thất, bạn cần xác định màu phù hợp để làm màu sắc chủ đạo. Sau đó mới dựa trên màu sắc chủ đạo để lựa chọn màu sắc khác với tỷ lệ ít hơn để làm điểm nhấn.

Kết hợp màu tương phản chưa phù hợp

Nếu bạn không tự tin về gu thẩm mỹ của mình thì việc kết hợp màu sắc tương phản sẽ là con dao hai lưỡi. Nếu kết hợp màu sắc không phù hợp rất dễ khiến cho tổng thể không có sự liên kết với nhau mà còn có thể mang lại cảm giác chật chội, bí bách cho căn nhà.

Khi có nhu cầu thiết kế hoặc cần tư vấn phối màu trong thiết kế nội thất, quý bạn đọc và quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc truy cập website của 1991 Architects để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG 1991