Thuyết minh biện pháp thi công hoàn thiện nội thất là một bước rất quan trọng để có thể trình bày thiết kế bài bản, thuận lợi trong quá trình thực hiện từ A đến Z. Vậy cụ thể, bước lên quy trình và thuyết minh biện pháp thi công để hoàn thiện nội thất gồm những gì? Cùng 1991 Architects cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Công tác chuẩn bị cho biện pháp thi công hoàn thiện nội thất

Kiến trúc sư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm chắc chắn phải hiểu rõ các bước giúp chuẩn bị cho biện pháp thi công nội thất. Cụ thể:

Nhận bàn giao công trình thi công

Đây là bước đầu tiên trong công tác chuẩn bị, quyết định đến việc bạn có thể nhận hợp đồng công trình từ chủ đầu tư. Hoặc khi bạn là chủ thầu công trình thì đối tượng khách hàng sẽ là các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế công trình. 

Biện pháp thi công hoàn thiện nội thất

Thuyết minh biện pháp thi công hoàn thiện nội thất từ A đến Z

Vì thế, việc nhận hợp đồng và bàn giao thi công công trình rất quan trọng và bạn cần chú ý. Nội dung biên bản nhận bàn giao công trình thi công sẽ gồm:

 • Chi tiết các bản vẽ thi công
 • Các vật liệu, phụ kiện đã chốt
 • Danh sách chi tiết các hạng mục nội thất cần phải thi công

Nhận bàn giao mặt bằng

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ các loại bản vẽ và tài liệu cần thiết của công trình thi công, hai bên sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Tiếp theo sẽ nhận chi tiết mặt bằng do đơn vị thuê bàn giao. 

Bạn sẽ cần phải kiểm rõ ràng và chi tiết các thông tin về hiện trạng ban đầu của công trình đến từ đơn vị thi công. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng vấn đề an toàn của công trình. Kiểm tra xem có cần sử dụng các thiết bị che chắn an toàn không? Các nguyên vật liệu, đồ nội thất sử dụng trong quá trình thi công được vận chuyển ra sao? Các trang thiết bị, máy móc…

Cụ thể, khi nhận bàn giao mặt bằng sẽ bao gồm chi tiết các nội dung như sau: 

 • Kiểm tra về kích thước.
 • Nhận bàn giao chi tiết các hạng mục cần thi công có trên công trình.
 • Kiểm tra về tính khả thi trong thi công.
 • Các biện pháp về thi công, che chắn, bảo vệ và vận chuyển trong quá trình thiết kế và thi công xây dựng nội thất.
 • Các thiết bị, máy móc và vật tư đưa vào sử dụng trong quá trình thực hiện thi công cho công trình.

Tiến hành triển khai việc thi công nội thất

Sau khi đã hoàn thành các khâu nhận bàn giao công trình và mặt bằng thi công nội thất, bước tiếp theo trong việc thuyết minh biện pháp thi công hoàn thiện nội thất sẽ là tiến hành triển khai thực hiện thực tế gồm:

Các bước tháo dỡ cần thiết

Nếu bạn nhận thi công hoàn thiện nội thất cho cho công trình cũ thì bước đầu tiên trong quá trình triển khai chính là phá dỡ công trình nội thất cũ để lấy mặt bằng ban đầu để tiến hành xây dựng theo đúng bản vẽ cho công trình mới. Các bước tháo dỡ cần thiết cần thực hiện đúng quy trình như sau:

 • Đầu tiên, thực hiện khoanh vùng cụ thể các vị trí cần phải tháo dỡ.
 • Tháo dỡ công trình theo thứ tự để tránh sự lộn xộn, đảm bảo an toàn cho kết cấu công trình từ trần nhà đến sàn nhà, tường nhà.
 • Đóng gói theo quy định và vận chuyển để lấy mặt bằng trống.

Thi công hệ thống điện, nước, tín hiệu

Công đoạn này rất quan trọng, đặc biệt phải chú ý về sự an toàn cũng như độ chính xác để đảm bảo sử dụng lâu dài và hiệu quả.

Biện pháp thi công hoàn thiện nội thất

Thi công hoàn thiện nội thất hệ thống điện, nước, tín hiệu cần đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ

Tiến hành thi công hệ thống điện

Đa phần các công trình hiện nay đều thực hiện thi công hệ thống điện theo phương pháp âm tường. Hệ thống đường dây điện được đặt sâu trong tường với ống gen, chỉ xuất hiện tại các vị trí nhất dựa theo bản vẽ quy định sẵn. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình cũng như an toàn cho khách hàng trong quá trình sử dụng, hạn chế các loại dây điện chằng chịt với nhau xuất hiện bên ngoài.

Vị trí của các ổ cắm, công tắc và vị trí lắp hệ thống đèn sáng chỉ cần thi công đúng theo bản vẽ để đảm bảo sự an toàn và tính thẩm mỹ.

Thi công hệ thống ống nước

Đối với hệ thống đường ống nước, trong quá trình thi công bạn cần đảm bảo cho các đầu nối không bị rò rỉ khi sử dụng. Đầu ra của đường ống nước chỉ cần đảm bảo về tính thẩm mỹ cùng yếu tố kỹ thuật.

Lưu ý, nên thiết kế khóa nước ở các khu vực phân vùng khác nhau để đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Khâu lắp đặt hệ thống ống nước cần chú ý để tránh gây các mùi khó chịu cho nguồn nước sử dụng.

Tiến hành thi công hệ thống tín hiệu

Với hệ thống tín hiệu của công trình, bạn nên lắp đặt theo một con đường riêng, không nên đi chung đường tín hiệu với hệ thống dây điện để tránh sự cố. Vị trí lắp đặt modem phải được tính toán thật kỹ lưỡng đảm bảo đứng ở bất kỳ nơi nào trong công trình đều có thể bắt tín hiệu tốt.

Thi công ốp trần, sơn bả, lát sàn

Đối với công đoạn thi công ốp trần, sơn bả, lát sàn cho công trình cần đảm bảo:

 • Thực hiện xử lý bề mặt gồ ghề, bề mặt không được an toàn
 • Tiến hành thi công ốp sàn, ốp tường đúng vật liệu, đúng kỹ thuật bản vẽ
 • Thi công làm trần thạch cao
 • Thi công sơn bả

Mỗi công việc đều phải tiến hành đúng tiến độ, đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả và bàn giao đúng thời gian cam kết trong hợp đồng.

Thi công hệ thống cửa

Việc thi công hệ thống cửa gồm cửa sổ, cửa chính, cửa cổng sắt hay cửa nhôm sẽ cần phải có những lưu ý và lắp đặt khác nhau. Quá trình lắp đặt hệ thống cần đảm bảo mặt bên của cửa được phẳng, thẳng thắn, không bị cong vênh, dễ đóng mở. Cần tránh phát sinh tiếng độ khi đóng mở cửa và có khe hở. 

Hiện nay, các loại cửa được thi công sử dụng nhiều gồm cửa gỗ, cửa kính, cửa nhôm, cửa sắt… Công đoạn này khi thi công cần đảm các yêu cầu: 

 • Bề mặt của cửa luôn phẳng, đường nét thẳng thắng, đóng mở cửa dễ dàng, không tạo tiếng không cong vênh.
 • Khe hở của cửa cần đảm bảo đều nhau, thuận tiện khi sử dụng.

Lắp đặt nội thất hoàn thiện

Hoàn thiện lắp đặt nội thất là bước cuối cần thực hiện trong thuyết minh biện pháp thi công hoàn thiện nội thất và cũng là nước quan trọng được xem là quyết định làm nên thẩm mỹ, vẻ đẹp chỉnh chu cho công trình. Do đó, lựa chọn đồ dùng nội thất cần phải kỹ lưỡng đảm bảo tương thích về kích thước, phong cách và tiêu chuẩn đã đặt ra từ đầu. 

Biện pháp thi công hoàn thiện nội thất

Quy trình thuyết minh biện pháp thi công hoàn thiện nội thất cần đảm bảo kỹ thuật

Bước lắp đặt nội thất hoàn thiện cũng cần đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc và yêu cầu:

 • Khoảng cách giữa các vị trí cần tương đồng trong quá trình lắp đặt như tủ, ngăn kéo, trám tủ, các nối tường, chân tử…cần đều nhau và nhỏ nhất. Khoảng cách giao nhau giữa các đồ dùng nội thất phải đúng theo tiêu chuẩn vuông góc theo mặt cắt.
 • Các vật dụng, phụ kiện lắp đặt đảm bảo vừa chuẩn theo quy định của hãng cung cấp, tuyệt đối không chấp vá hay nối đoạn… vừa không thẩm mỹ và không an toàn.
 • Các bản lề ray trượt của các đồ dùng nội thất phải ổn định về mặt chịu lực, không phát ra tiếng ồn hay âm thanh lạ, đóng mở dễ dàng trong suốt quá trình sử dụng.
 • Nếu lựa chọn các đồ dụng nội thất chất liệu gỗ thì cần đảm bảo về bề mặt phẳng, đồng nhất về màu sắc và vân gỗ…
 • Tuyệt đối không được để lộ phần thô của đồ nội thất ra mặt ngoài. 
 • Đối với các dòng sản phẩm dán như tấm ốp tường, gỗ ép công nghiệp, thiết bị nhà vệ sinh… thì bền mặt chất liệu cần phảng phiu, không bị nổ mặt, không lượn sóng. Các cạnh không bể, các phần tiếp xúc với nước… cần phải có tính chất chống thấm, chống ẩm tốt.

Kiểm tra chất lượng và bàn giao công trình 

Sau khi lắp đặt công trình hoàn thiện, bước cuối cùng cần thực hiện là kiểm tra chất lượng thi công và bàn giao công trình. Ở bước này cần đảm bảo các yếu tố như sau:

 • Kết quả bàn giao cần đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu của biện pháp thi công hoàn thiện nội thất đã lên quy trình thực hiện trước đó.
 • Vật liệu, phụ kiện sử dụng và vị trí lắp đặt cần dựa theo đúng bản vẽ thiết kế đã duyệt trước đó.
 • Đảm bảo bàn giao đúng thời gian và tiến độ đã đặt ra.
 • Đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ và sự an toàn của công trình.

1991 Architects – Đơn vị thi công hoàn thiện nội thất uy tín, chất lượng TPHCM

1991 Architects là cái tên nhận được sự tin tưởng và đáng giá cao của nhiều khách hàng trong lĩnh vực thi công hoàn thiện nội thất tại TPHCM. 

1991 Architects luôn sẵn sàng làm thuyết minh biện pháp thi công hoàn thiện nội thất giúp khách hàng dễ dàng hiểu rõ về quá trình và trình tự công việc sẽ diễn ra. 

1991 Architects là đơn vị thi công hoàn thiện nội thất chất lượng và uy tín với các phương pháp thiết kế hiện đại, đa dạng, chất liệu trang thiết bị máy móc lắp đặt nội thất chất lượng.

Công tác lắp đặt, thi công hoàn thiện nội thất được giám sát chặt chẽ bởi kiến trúc sư chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm.

Quy trình thi công rõ ràng và chi tiết cho từng hạng mục, đội ngũ thi công chuyên môn giỏi.

Báo giá thi công hoàn thiện nội thất giá tốt nhất thị trường với nhiều dịch vụ ưu đãi đi kèm.

Trên đây là những ưu điểm nổi bật giúp 1991 Architects chinh phục quý khách hàng tại TPHCM nói riêng và cả nước. Hi vọng các thông tin 1991 Architects đã chia sẻ về biện pháp thi công hoàn thiện nội thất ở trên đã giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình chi tiết các công đoạn, các công việc và yêu cầu cần thực hiện để có thể hoàn thiện một công trình nội thất đảm bảo tính thẩm mỹ và sự an toàn.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công hoàn thiện nội thất, xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi. 1991 Architects sẵn sàng lắng nghe và tư vấn chi tiết, tận tâm cho quý khách hàng về từng dịch vụ và sản phẩm.