Chi phi nội thất nhà là vấn đề mà bất cứ gia chủ nào cũng quan tâm khi tiến hành thi công xây dựng ngôi nhà của mình. Trong bài viết bên dưới, 1991 Architect chia sẻ 3 lưu ý quan trọng để dự toán chi phí cho nội thất nhà mới hiệu quả và chính xác.

Chi phí nội thất nhà ở gồm những yếu tố nào? 

Quý khách hàng muốn dự toán chi phí nội thất chính xác và hiệu quả thì cần phải nắm được các chi phí nội thất nhà cần dự toán gồm:

Chi phí thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất nhà ở tức là trang trí, bố trí các đồ dùng nội thất theo không gian 3 chiều của căn nhà. Với bản thiết kế nội thất sẽ giúp chủ nhân căn nhà dễ dàng hình dung được các vật dụng, đồ dùng và cách bố trí, vị trí bố trí trong không gian sống của mình. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế nội thất còn giúp cho quá trình thi công nội thất và lắp đặt trở nên dễ dàng, chính xác và tiết kiệm thời gian hơn. 

Vì thế, các gia chủ có điều kiện tài chính nên thuê nhà thiết kế, kiến trúc sư chuyên nghiệp thiết kế nội thất cho tổ ấm của mình.

Chi phí nội thất nhà ở gồm những yếu tố nào? 

Chi phí nội thất cho không gian nhà ở cần được hạch toán kỹ càng và rõ ràng

Chi phí thi công nội thất

Chi phí thi công nội thất là phần thi công và lắp đặt nội thất đúng vị trí bản vẽ ban đầu được phân chia thành 2 phần chính là:

  • Chi phí thi công các trang thiết bị nội thất, đồ dùng nội thất theo nhu cầu gia chủ từ hệ thống đường điện, nước, cáp mạng cho đến các sản phẩm nội thất…
  • Chi phí vận chuyển và lắp đặt các trang thiết bị, đồ dùng nội thất theo yêu cầu, theo bản vẽ thiết kế ban đầu.

Tuy nhiên, tùy vào gia chủ hoặc chủ đầu tư mà phần phí nhà sẽ có hoặc không có. Quý khách hàng khi dự toán chi phí nội thất nhà cần xác định rõ từng phần, từng yếu tố để có thể đưa ra bản kế hoạch đúng và chính xác, dễ dàng huy động tài chính.

>> Tham khảo: Hồ sơ thiết kế thi công nội thất hoàn chỉnh

Chi phí hoàn thiện nội thất

Chi phí hoàn thiện nội thất hay còn gọi là tài chính mua sắm đồ dùng nội thất theo bản vẽ thiết kế ban đầu. Phần này chiếm trọng số cao nhất trong chi phí cần thiết cho quá trình trang trí và thi công nội thất nhà mới.

Cụ thể, gia chủ sẽ cần phải dự trù tổng kinh phí cần để mua sắm các trang thiết bị, đồ dùng nội thất cơ bản như giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế sofa, bàn ghế ăn, tủ bếp, tủ giày, thiết bị nhà vệ sinh, tivi, máy điều hòa, quạt, máy giặt, tủ lạnh…Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng công trình cũng như số người ở để cân đối ngân sách tài chính cho phù hợp nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nội thất nhà ở

Dựa trên bản vẽ thiết kế để mua sắm đồ dùng nội thất cần thiết, hiệu quả

Cách dự trù chi phí nội thất nhà ở

Trên thực tế, để dự trù chi phí nội thất nhà ở sẽ có rất nhiều hạng mục, nhà thầu hoặc chủ đầu tư sẽ dựa trên danh sách nội thất cụ thể để có thể hạch toán ra kinh phí cần thiết. Cách dự trù chi phí thi công nội thất nhà ở sẽ được tính như sau:

“Chi phí = Tổng diện tích sàn x đơn giá (tính theo m2)”

Dựa trên bản vẽ thiết kế nội thất đã có cùng với liệt kê số lượng các hạng mục nội thất cần sắm, chi phí thi công, chi phí nội thất để có thể dự toán chính xác.

>>> Xem thêm: Chi phí thiết kế và thi công nội thất phụ thuộc vào yếu tố nào

Lý do nên dự trù trước chi phí nội thất nhà ở?

Xây nhà chính là một trong 3 việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Một tổ ấm khang trang, đẹp đẽ sẽ là khởi đầu cho sự an cư lạc nghiệp của một gia đình. Vì thế, việc dự trù chi phí nội thất nhà ở trước khi thi công rất quan trọng, nó giúp gia chủ dễ dàng:

Tránh được các khoản chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng

Xây nhà không phải là việc mà một người có thể làm được, thường sẽ được thực hiện bởi đơn vị thầu thiết kế và thi công trọn gói. Gia chủ sẽ dựa trên bảng thống kê chi tiết các thiết bị, đồ dùng nội thất cần thiết cho căn nhà của mình để có thể tính toán, cân nhắc thêm bớt cho phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

>>> Xem thêm: Các lỗi thiết kế nội thất mà gia chủ cần tránh

Lý do nên dự trù trước chi phí nội thất nhà ở?

Tránh được các chi phí phát sinh nhờ dự toán chi phí nội thất hiệu quả

Việc hạch toán trước danh sách nội thất cần thiết rất quan trọng giúp tránh được các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng. Gia chủ mua sắm các trang thiết bị theo bảng danh sách đã có ban đầu của kiến trúc sư, dễ dàng bám sát và kiểm soát chi phí thi công hiệu quả.

Đảm bảo thời gian thiết kế và thi công hoàn thiện công trình

Qua việc dự trù kinh phí nội thất, gia chủ có thể dễ dàng mua sắm đầy đủ các đồ dùng nội thất, vật liệu nội thất cần thiết. Đơn vị thi công sẽ dễ dàng vận chuyển và lắp đặt theo đúng bản vẽ và số lượng nội thất đã có, từ đó, hoàn thành công trình đúng thời gian và tiến độ đã cam kết trong hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Cân đối được chi phí xây nhà

Để hoàn thành xây mới một ngôi nhà có rất nhiều hạng mục cần thực hiện như thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, xây thô, hoàn thiện phần thô, hoàn thiện không gian nội thất. Gia chủ có thể cân đối được chi phí xây nhà như chi phí toàn bộ, chi phí từng phần là bao nhiêu. Từ đó dễ dàng hơn để tính toán và huy động tài chính hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về dự toán chi phí nội thất nhà ở được 1991 Architects tổng hợp và chia sẻ giúp quý bạn đọc dễ dàng hơn để hoàn thiện tổ ấm của gia đình mình. Hoặc gọi ngay cho chúng tôi khi cần được tư vấn thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất không gia nhà ở nhé. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: Công ty tư vấn thiết kế nội thất tại TPHCM